Tác động của độ ẩm không khí lên sàn gỗ công nghiệp

Tác động của độ ẩm không khí lên sàn gỗ

Việt Nam là đất nước có khí hậu nóng ẩm kéo dài. Vậy với độ ẩm cao như thế có tác động gì đến việc lắp đặt, sử dụng và bảo quản sàn gỗ tạiVN hay không?

Sàn gỗ và độ ẩm – những điều cần biết!

Đối với các khách hàng đang sử dụng hoặc đang xem xét lắp đặt sàn gỗ cho căn nhà của mình đều cần biết đến sự tác động của độ ẩm không khí lên sàn gỗ dù cho đó là sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn gỗ công nghiệp. Thông thường nếu sàn gỗ bị nhiễm nước sẽ dẫn đến nhiều vấn đề, đem tới sự khó chịu cho người dùng, từ đó làm cho người dùng có ấn tượng xấu đối với các sản phẩm sàn gỗ. Trong khi đó, với một chút cẩn trọng, khách hàng có thể dễ dàng tránh khỏi các trải nghiệm khó chịu.

một trong những đặc tính quan trọng của gỗ đó chính là hút ẩm. Đặc tính hút ẩm của gỗ được biết như khả năng hấp thụ hoặc thu hút độ ẩm từ không khí hay từ việc tiếp xúc trực tiếp với nước của gỗ. Nhiều khách khi nghe đến đặc tính hút ẩm của gỗ thường không để tâm tuy nhiên quý khách hàng cần nhớ rằng gỗ sẽ thay đổi kích thước sau khi hút nước. Và dĩ nhiên, khi sàn khô đi, kích thước nó cũng thay đổi luôn. Điều này đúng cả với sàn gỗ tự nhiên lẫn công nghiệp. Do đó, hiện nay khi sản xuất sàn gỗ dù là sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn gỗ công nghiệp nhà sản xuất đều thêm vào sản phẩm các lớp chống nước vô cùng hiệu quả. khách hàng nên biết, độ ẩm của gỗ tự nhiên vừa mới xẻ thường sẽ khoảng 30%, nhà sản xuất sàn gỗ trước khi tiến hành sản xuất miếng lát sàn gỗ từ những khối gỗ này sẽ tiến hành sấy khô để đem độ ẩm của gỗ giảm xuống 6% đến 9%, khi độ  ẩm của gỗ bị giảm như thế kích thước của gỗ cũng sẽ theo đó mà giảm mất 7%, ngược lại 1 khi sàn gỗ bị ngâm nước thì sàn sẽ nở ra khoảng 7% kích thước đó.

Thông thường khi sàn gỗ được lắp đặt trong nhà thì sàn gỗ sẽ cần phải thích nghi với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bên trong căn nhà để đạt được trạng thái cân bằng. Đây chính là nguyên do những nhà lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp thường đo độ ẩm nhà bạn khi khảo sát để lát sàn. Thường thì sàn gỗ sẽ co lại nếu độ ẩm trong căn nhà dưới 20% và sàn gỗ sẽ nở ra nếu độ ẩm vượt mức 50%. Vì Việt Nam là đất nước đặc trưng của kiểu khí hậu nóng ẩm cho nên vào những tháng hè độ ẩm trong không khí có thể đạt tới 90% nên rãnh sàn của các loại sàn gỗ tự nhiên thường khá lớn nhằm tránh cho sàn gỗ không bị cong, vênh khi sàn hút nước nở ra. Ngoài ra, sàn gỗ có thể bị giảm tuổi thọ nếu như độ ẩm trong nhà quá cao gây nên hiện tượng chảy nước ở trên sàn và tường nhà. Vì thế, tốt nhất khách hàng khi sử dụng sàn gỗ thì nên đóng kín cửa khi trời nồm, dùng các loại vật liệu có khả năng hút ẩm… để giữ cho độ ẩm trong căn nhà luôn giữ ở mức 50%. Còn với những loại sàn gỗ công nghiệp thì quý khách cần bảo vệ kỹ mặt sàn vì trên bề mặt sàn gỗ công nghiệp luôn được phủ 1 lớp chống nước. Trường hợp nếu chẳng may trên bề mặt sàn gỗ xuất hiện các vết nứt thì nước sẽ có cơ hội thấm qua các vết nứt đó để vào bên trong và phá hỏng sàn gỗ nên khách hàng cần khắc phục ngay khi vết nứt vừa xuất hiện. Tốt nhất hãy sử dụng các loại sàn gỗ công nghiệp có tiếng tăm, đã chứng minh được đẳng cấp trên thị trường như Sàn gỗ Innovar, Sàn gõ Janmi v.v

Nội thất Mộc Phát – 539 Lê Trọng Tấn, P Sơn Kỳ, Q Tân Phú

Hotline: 0938 91 3468 Mr Tâm

Website: mocphat.vn

nguồn: sàn gỗ công nghiệp cao cấp

Check Also

Nhiều người trông chờ gì ở phiên bản SH Việt 2017 ?

Với những thông tin rò rỉ ban đầu, nhiều người chờ đợi SH VN 2017 …